id-search-left
banner-5
Banner-phongthuy
Banner Trai - 2
Banner-trai-1

Ngỡ ngàng những công trình kiến trúc

Cập nhật: 14/4/2014 | 3:17:38 PM

Cùng với sự phát triển của kiến trúc hiện đại Châu Âu, không ít những công trình được xây dựng rất sáng tạo và độc đáo khiến thế giới phải ngỡ ngàng.

1. Tòa nhà hình tờ tiền giấy ở Kaunas, Litva


Tòa nhà được xây dựng vào năm 2008. Nó được thiết kế bởi 4000 miếng gốm được ghép với nhau
để tạo thành tờ tiền mệnh giá 1000 Litas.

2. Casa Mila, Barcelona

Đây là một công trình kiến trúc độc đáo ở Châu Âu đã được Unessco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Mới đây, công trình đã làm lễ kỷ niệm 100 năm kể từ ngày xây dựng. Trước đây, nó là dinh thự riêng của một người có tên Mila. Công trình rộng 1323m2 với 33 ban công, 150 cửa sổ , 6 tầng nhà ở và 1 giếng trời.

Bên trong Casa Mila là sự tổng hòa của nhiều màu sắc tôn giáo. Trên bờ tường, du khách có thể nhìn thấy chữ M là biểu tượng của Đức mẹ Maria, hình điêu khắc bông hoa hồng là biểu tượng thánh mẫu Virgen del Rosario.

3. Tòa nhà Nationale-Nederlanden thủ đô Praha - Séc

Thời gian đầu khi xây dựng tòa nhà Nationale-Nederlanden đã vấp phải sự trang cãi mạnh mẽ trong cộng đồng của Cộng hòa Séc. Công trình được tọa lạc ở khu đất chứa đầy ký ức lịch sử trong cuộc chiến trang thế giới lần thứ II. Nơi này cũng tiếp giáp với khu phủ Chủ tịch Cộng hòa Séc đầu tiên Vaclav Havel. Khi hoàn thành, lối thiết kế hiện đại độc đáo của công trình nhận được nhiều sự thu hút, khác hẳn với phong cách cổ điển của khu vực xung quanh.

4. Công trình Le Kinémax Poitiers - Pháp

Bộ phim điện ảnh "Thế giới tương lai" nổi tiếng của Pháp được thực hiện thuộc công trình Le Kinémax Poitiers. Nơi đây rộng chừng 1968 m2, có phòng chiếu phim chứa tới 440 người. Đây là một trong những công trình đầu tiên được xây dựng trong công viên giải trí Futuroscope. Do kết cấu phức tạp của công trình nên phải những người leo núi chuyên nghiệp mới có thể đảm nhiệm việc lau cửa kính.

5. Bảo tàng Guggenheim, Bilbao, Tây Ban Nha

Bảo tàng được hoàn thành vào năm 1997 do kiến trúc sư huyền thoại người Tây Ban Nha Frank Gehry thiết kế. Ông dùng những vật liệu như đá vôi, kính, nhôm, titan... để tạo nên một công trình kiến trúc hiện đại liền mạch. Đến nay, công trình vẫn thu hút đông đảo khách du lịch khắp nơi trên thế giới tới thăm quan. Bảo tàng từng được xuất hiện trong series phim 007.

6. Tòa nhà Krzywy Domek, Sopot, Ba Lan

Công trình này được khánh thành năm 2004 và xây dựng theo những đường cong xoắn lạ mắt. Nơi đây là trung tâm thương mại, mua sắm của thành phố. Nó được thiết kế bởi hai kiến trúc sư nổi tiếng Szotyńscy và Zaleski. Được biết, cảm hứng của tác phẩm nghệ thuật này lấy từ những bức tranh truyện thiếu nhi của họa sỹ Jan Marcin Szancer và tác giả văn học Jan Brzechwa. Bên trong công trình còn có một bức tường với cái tên "bức tường của người nổi tiếng".

7. Công trình Kunsthaus Graz, Graz, Áo

Nó được xây dựng năm 2003 để kỷ niệm Graz thành trung tâm văn hóa Châu Âu. Công trình do hai kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Colin Fournier và Peter Cook thiết kế. Với diện tích khoảng 11100 m2, người dân địa phương còn gọi nơi đây là "người ngoài hành tinh thân thiện với du khách".

 

Xây Dựng

Các tin bài khác:

Chùa Một Cột và dấu ấn Kiến trúc Việt Nam

Banner-1
Banner-2